WORLD7

sme624x100 giftqm720

กรมสรรพากร กรมสรรพากร

กรมสรรพากรให้บริการรับแบบฯ ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 นอกเวลาราชการและในวันหยุดราชการ

Cสรรพากรกรมสรรพากรให้บริการรับแบบฯ ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 นอกเวลาราชการและในวันหยุดราชการ

   กรมสรรพากรอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษีในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ประสงค์จะยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 ประจำปีภาษี 2560 โดยได้ขยายเวลาให้บริการรับแบบแสดงรายการฯ และรับชำระภาษี ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทุกแห่งเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครนอกเวลาราชการและในวันหยุดราชการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 - 31 มีนาคม 2561 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30 - 19.00 น. ไม่หยุดพักเที่ยง และในวันเสาร์ที่ 17 , 24 และ 31 มีนาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. ส่วนผู้เสียภาษีที่ยื่นแบบแสดงรายการฯ ทางอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือยื่นผ่าน Rd smart tax application ทางโทรศัพท์มือถือ จะได้รับสิทธิขยายเวลาการยื่นแบบ แสดงรายการฯ และชำระภาษีออกไปจนถึงวันที่ 9 เมษายน 2561

      สำหรับ ผู้ที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161 และหากพบเห็นการกระทำใดๆ ที่เป็นการหลีกเลี่ยงภาษี ขอให้แจ้งเบาะแสหรือข้อมูลต่างๆ ที่www.rd.go.th > เมนู “การแจ้งแหล่งภาษี”เพื่อที่กรมสรรพากรจะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

กรมสรรพากร ร่วมกับ 2 สถาบันการเงิน เพิ่มช่องทางให้บริการรับชำระภาษีอากรผ่านเครื่อง EDC

1AAEDC

กรมสรรพากร ร่วมกับ 2 สถาบันการเงิน เพิ่มช่องทางให้บริการรับชำระภาษีอากรผ่านเครื่อง EDC

      กรมสรรพากร ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในการรับชำระภาษีอากรผ่านเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC)

       กรมสรรพากร ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)  ในการรับชำระภาษีอากรผ่านเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) ที่จะพัฒนาประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสด โดยเป็นการเพิ่มช่องทางการรับชำระเงินของส่วนราชการให้สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนได้ทั่วถึงทั้งประเทศ

       วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2561) กรมสรรพากร โดย นางศิริวัลย์ แก้วมูลเนียม รองอธิบดีกรมสรรพากร ได้ร่วมลงนามในบันทึกความตกลงการให้บริการใช้เครื่องรับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ในการรับชำระภาษีอากร กับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดย นายอภิชาติ เจริญเรืองเลิศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่ม กลุ่มราชการสัมพันธ์ และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โดย นายอมร สุวจิตตานนท์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ โดยมีผู้บริหารของทั้งสามหน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการยกระดับการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐที่มีการรับเงินจากประชาชนโดยธนาคารทั้งสองแห่งให้บริการติดตั้งอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่อง EDC) ให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้บริการ

        นางศิริวัลย์ แก้วมูลเนียม รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในการดำเนินการติดตั้งเครื่อง EDC เพื่อให้บริการรับชำระภาษีอากรตามโครงการดังกล่าว จะทำให้กรมสรรพากรสามารถขยายการให้บริการรับชำระภาษีด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (บัตรเดบิต บัตรเครดิต และบัตร TAX SMART CARD) ได้ทั่วถึงครอบคลุมทั้งประเทศ จากเดิมที่ผู้เสียภาษีชำระภาษีอากรด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เฉพาะสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้เพียงจำนวน 82 แห่งเท่านั้น ซึ่งเป็นความตั้งใจของกรมสรรพากรที่มุ่งมั่นมอบบริการที่ดีเพื่อให้ผู้เสียภาษีได้รับความพึงพอใจได้มากที่สุด”

 

สรรพากร ชี้ 1 มี.ค.นี้ พร้อมใช้เครื่อง EDC รับชำระภาษีทั่วประเทศ -ชี้มาตรการลดหย่อนภาษี ทำปีนี้สูญรายได้ 2-3 พันลบ.

      สรรพากรเร่งติดตั้งเครื่อง EDC เกือบ 3,000 เครื่องทั่วประเทศ เพื่อรองรับการชำระเงินผ่านบัตรตั้งแต่ 1 มี.ค.นี้ เป็นต้นไป ด้านยื่นภาษียอมรับยังอืด หลังประชาชนรอใบเสร็จรับรองจากประกันชีวิต จากมติครม.ที่ให้นำมาหักลดหย่อนภาษีได้ พร้อมระบุปีนี้ มีผู้ยื่นขอคืนภาษีเพิ่มเป็น 4 ล้านราย จากปีที่ผ่านมา 3 ล้านราย  คาดปีนี้สูญรายได้ 2-3 พันลบ. จากมาตรการลดหย่อนภาษีต่างๆ ของรัฐบาล

     นางศิริวัลย์ แก้วมูลเนียม รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยภายหลังการลงนามความร่วมมือให้บริการใช้เครื่อง EDC ในการรับชำระภาษีอาการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ Kbank และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ในวันนี้ว่า กรมสรรพากรจะเดินหน้าติดตั้งเครื่องรับชำระเงิน หรือ EDC ของทั้ง 2 ธนาคารรวมเกือบ 3,000 เครื่อง ที่สำนักงานสรรพากรทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง เพื่อรองรับการชำระภาษีอากรทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการติดตั้งเครื่องแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะเริ่มใช้เครื่องดังกล่าวได้ตั้งแต่ 1 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

      สำหรับ ความคืบหน้าการยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พบว่า ปัจจุบันยังมีผู้ยื่นแบบภาษีค่อนข้างน้อย หรือประมาณ 30,000 รายเท่านั้น และมียอดเงินขอคืนภาษี 500,000-600,000 บาท เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่อยู่ระหว่างรอใบรับรองประกันชีวิต ที่ได้รับสิทธิในการหักลดหย่อนภาษีเพิ่ม

      โดยในสัปดาห์นี้คาดว่าจะมีผู้ยื่นภาษีประมาณ 1 ล้านราย  ทั้งนี้ สรรพากรคาดว่าจากมาตรการหักลดหย่อนภาษีต่างๆของรัฐบาลที่ออกมานั้น จะทำให้กรมฯสูญรายได้จากการจัดเก็บภาษีประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท

     “ยอมรับว่า โครงการต่างๆหรือมาตรการที่ภาครัฐให้นำมาลดหย่อนภาษีนั้น ทั้งการลงทุน ชอปช่วยชาติ และอื่นๆ คงมีผลต่อการจัดเก็บภาษีของกรมฯบ้าง แต่คงไม่ได้กระทบอะไร เพราะสรรพากรก็ต้องหาแนวทาง เพื่อให้มีรายได้เข้ามาทดแทน โดยเฉพาะการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี รวมถึงการพิจารณาการจัดเก็บภาษีอื่นๆ เช่น การจัดเก็บภาษีการขายสินค้าผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนรอบที่ 3”นางศิริวัลย์ กล่าว

     สำหรับ ในปีนี้ กรมฯคาดว่าจะมีผู้ยื่นแบบภาษีเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะมีผู้ขอคืนภาษีประมาณ 4 ล้านราย มียอดขอคืนภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 11-12 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาที่มียอดขอคืน 10 ล้านบาท จากจำนวนผู้ยื่นภาษี 11 ล้านราย เป็นจำนวนผู้ขอคืนภาษีรวมทั้งสิ้น 3 ล้านราย

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สรรพากร เตรียมคืนภาษีปี 61 ผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกบัญชีกับหมายเลขบัตรประชาชนภายใน 1 วัน

Gประสงค พนธเนศสรรพากร คืนภาษีด่วน เข้าบัญชีพร้อมเพย์

     แนวหน้า : นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมจะดำเนินการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2560 ที่ยื่นในขอคืนปี 2561 ตั้งแต่ 1 มกราคม-31 มีนาคม 2561 เข้าบัญชี พร้อมเพย์เป็นลำดับแรก ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการได้รับคืนเงินภาษีรวดเร็วขึ้น ซึ่งทันทีที่ยื่นขอคืนภาษี ระบบจะวิเคราะห์แบบแสดงรายการภาษี หากไม่ติดเกณฑ์ผิดปกติ ก็จะได้รับ เงินภาษีคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ภายในไม่กี่นาที หรือไม่เกิน 1 วัน

      "กรมจะโอนภาษีคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์เป็นลำดับแรก ไม่กี่นาที ก็ได้คืน ไม่ต้องรอถึงวัน ส่วนผู้ขอคืนภาษีที่ต้องการรับเงินคืนภาษีเป็นเช็คส่งไปรษณีย์แบบเดิมก็ยื่นขอได้ตามปกติ ซึ่งขั้นตอนระเบียบราชการไม่ต่ำกว่า 30 วัน" นายประสงค์ กล่าว

      ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้กับหมายเลขโทรศัพท์ มือถือ ไปเพิ่มเลขที่บัตรประชาชนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ด้วย เนื่องจาก กรมจะโอนเงินคืนให้กับผู้ที่ผูกบัญชีไว้กับเลขบัตรประชาชนเป็นหลัก เพราะในอนาคตหากกรณีที่ผู้ที่ขอคืนภาษี แต่เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ อาจจะเกิดความผิดพลาดโอนเงินผิดบัญชีหากมีผู้นำหมายเลขโทรศัพท์ นั้นไปใช้ ทั้งนี้ กรมตั้งเป้าหมายคืนภาษีผ่านบัญชีพร้อมเพย์ในปีนี้เพิ่มเป็น 80%

       จากข้อมูลสถิติการยื่นแบบฯและการขอคืนภาษีในปี 2560 พบว่า ผู้ขอคืนภาษีส่วนใหญ่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์อยู่แล้วกว่า 60% โดยกรมไม่บังคับให้ผู้ขอคืนลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ หากผู้ขอคืน ไม่สมัครใช้บริการระบบพร้อมเพย์ ก็สามารถได้รับเงินคืนภาษีเป็นเช็ค ส่งไปรษณีย์แบบเดิม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่และศูนย์

สรรพากร เตรียมคืนภาษีปี 61 ผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกบัญชีกับหมายเลขบัตรประชาชนภายใน 1 วัน

     นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรจะดำเนินการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีภาษี 2560 ที่ยื่นในขอคืนปี 2561 ตั้งแต่ 1 ม.ค.- 31 มี.ค.61 เข้าบัญชีผู้ยื่นภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์เป็นลำดับแรก ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการได้รับคืนเงินภาษีรวดเร็วขึ้น ซึ่งทันทีที่ยื่นขอคืนภาษี ระบบจะวิเคราะห์แบบแสดงรายการภาษี หากไม่ติดเกณฑ์หรือมีความผิดปกติ ก็จะได้รับเงินภาษีคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ภายในไม่กี่นาทีหรือช้าสุดไม่เกิน 1 วัน

     "กรมฯ จะโอนภาษีคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์เป็นลำดับแรก ไม่กี่นาทีก็ได้คืน ไม่ต้องรอถึงวัน ส่วนผู้ขอคืนภาษีที่ต้องการรับเงินคืนภาษีเป็นเช็คส่งไปรษณีย์แบบเดิมก็ยื่นขอได้ตามปกติ ซึ่งขั้นตอนระเบียบราชการไม่ต่ำกว่า 30 วัน" นายประสงค์ กล่าว

       พร้อมระบุว่า กรมสรรพากรขอให้ผู้ที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ไปเพิ่มเลขที่บัตรประชาชนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ด้วย เนื่องจากกรมฯ จะโอนเงินคืนให้กับผู้ที่ผูกบัญชีไว้กับเลขบัตรประชาชนเป็นหลัก เพราะในอนาคตหากกรณีที่ผู้ที่ขอคืนภาษี แต่เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ อาจจะเกิดความผิดพลาดโอนเงินผิดบัญชีหากมีผู้นำหมายเลขโทรศัพท์นั้นไปใช้ ทั้งนี้ กรมฯ ตั้งเป้าหมายคืนภาษีผ่านบัญชีพร้อมเพย์ในปีนี้เพิ่มเป็น 80%

       ทั้งนี้ การคืนเงินภาษีผ่านระบบบัญชีพร้อมเพย์ เป็นการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ National e-Payment โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ และลดต้นทุนการใช้เงินสดในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งกรมสรรพากรได้เล็งเห็นถึงประโยชน์จากโครงการพร้อมเพย์ จึงได้เริ่มต้นการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเข้าบัญชีพร้อมเพย์ในปี 2560 เป็นปีแรก

         นายประสงค์ กล่าวว่า จากข้อมูลสถิติการยื่นแบบฯ และการขอคืนภาษีในปี 2560 พบว่าผู้ขอคืนภาษีส่วนใหญ่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์อยู่แล้วกว่า 60% โดยกรมสรรพากรไม่ได้มีมาตรการบังคับให้ผู้ขอคืนลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ ซึ่งหากผู้ขอคืนไม่มีการสมัครใช้บริการระบบพร้อมเพย์ ก็สามารถได้รับเงินคืนภาษีเป็นเช็คส่งไปรษณีย์แบบเดิมตามขั้นตอน หากสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่ และศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161

       อธิบดีกรมสรรพากร ยังกล่าวด้วยว่า ในเดือนม.ค.61 กรมฯ ตั้งเป้าหมายว่าจะนำระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation)เข้ามาใช้กับศาสนสถานทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้งวัด โบสถ์ มัสยิด รวมถึงวัดไทยที่อยู่ในต่างประเทศก็จะเข้ามาใช้ระบบนี้ด้วย โดยที่ผ่านมากรมฯ ได้ทดลองนำร่อง e-Donation ไปแล้วที่วัดใน จ.น่าน ซึ่งได้เสียงตอบรับดีมาก เพราะทำให้ทางวัดไม่ต้องกังวลกับการนับเงิน เก็บเงิน หรือกลัวเงินบริจาคจะสูญหาย

      นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้มีการออกใบอนุโมทนาบัตรแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสามารถส่งข้อมูลใบอนุโมทนาบัตรไปยังผู้บริจาคผ่านอีเมลล์ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกได้ทันที

         อินโฟเควสท์

สรรพากร เพิ่มช่องทางแจ้งเบาะแสกิจการเลี่ยงภาษีหวังสร้างความเป็นธรรมให้ประชาชน

Gประสงค พนธเนศสรรพากร เพิ่มช่องทางแจ้งเบาะแสกิจการเลี่ยงภาษีหวังสร้างความเป็นธรรมให้ประชาชน

     นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังมีธุรกิจที่ปฏิบัติหน้าที่ทางภาษีไม่ถูกต้องครบถ้วน และพบว่าบางส่วนยังไม่อยู่ในระบบภาษี เช่น ธุรกิจเงินสด (Cash Economy) และธุรกิจออนไลน์ ซึ่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ อาจเกิดจากการขาดความรู้และความเข้าใจในการเสียภาษี

     กรมสรรพากรจึงได้พัฒนา "ระบบแจ้งเบาะแส/ข้อมูลแหล่งภาษีผ่าน Website On Mobile"ขึ้น เมื่อประชาชนพบเห็นกิจการที่เสียภาษีไม่ถูกต้อง, กิจการที่ไม่ออกใบกำกับภาษี, กิจการที่ออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง, กิจการที่เมื่อลูกค้าขอใบกำกับภาษีแล้วถูกบวก VAT เพิ่ม หรือพบเห็นการกระทำใด ๆ ที่เป็นการหลีกเลี่ยงภาษี สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลต่าง ๆ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ 5 ขั้นตอน ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือเว็บไซต์กรมสรรพากรที่ www.rd.go.th เมนู 'การแจ้งแหล่งภาษี' โดยสามารถส่งภาพถ่าย และที่ตั้งกิจการ (Location) ให้กรมสรรพากรทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของกิจการ ซึ่งข้อมูลผู้แจ้งจะไม่ถูกเปิดเผยในทุกกรณี และข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับของทางราชการ

        "กรมสรรพากร เชื่อว่าการเปิดระบบฯ ดังกล่าว จะช่วยสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษีของประชาชน ช่วยนำผู้ที่อยู่นอกระบบเข้าสู่ระบบภาษี เป็นการขยายฐานภาษี และเสริมสร้างความมั่นคงทางรายได้ของประเทศในระยะยาว" นายประสงค์กล่าว

        สำหรับ ผู้เสียภาษีที่มีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161

                        อินโฟเควสท์

สรรพากร ให้นิติบุคคลที่ลดหย่อนภาษีจากเงินบริจาคโครงการสานพลังประชารัฐ ไม่เกิน 5% ของกำไรสุทธิ

Cสรรพากรสรรพากร ให้นิติบุคคลที่ลดหย่อนภาษีจากเงินบริจาคโครงการสานพลังประชารัฐ ไม่เกิน 5% ของกำไรสุทธิ

       สรรพากรอนุมัติมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการสายพลังประชารัฐ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับเงินได้ที่บริษัท หรือ ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลได้จ่าย เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนโครงการตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 5% ของกำไรสุทธิ มีผลในรอบบัญชี วันที่ 1 มกราคม 2560-31 ธันวาคม 2561

    กรมสรรพากร เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560  คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐตามนโยบายรัฐบาล โดยกำหนดให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสามารถนำรายจ่ายที่บริษัทฯ ได้จ่ายไปในรอบระยะเวลาบัญชีที่เริ่มในหรือหลังวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐ มาหักเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคล ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกินร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิ ก่อนหักรายจ่ายเพื่อการกุศลสาธารณะหรือเพื่อการสาธารณประโยชน์ 

   ทั้งนี้ เมื่อพระราชกฤษฎีกาฯ ฉบับนี้มีผลใช้บังคับแล้ว กรมสรรพากรจะประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของค่าใช้จ่ายที่รับสิทธิ์ตามมาตรการนี้ เช่น

   - ต้องเป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลซึ่งเข้าร่วมโครงการได้จ่ายไปในการดำเนินการของโครงการภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ หรือเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนโครงการสานพลังประชารัฐที่จ่ายให้แก่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

   - มีหลักฐานการจ่ายเงินโดยระบุว่าเป็นรายจ่ายเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐ

   - หัวหน้าคณะทำงานภาคเอกชนต้องให้การรับรองค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ค่าใช้จ่ายตามโครงการสานพลังประชารัฐ

   - บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลต้องจัดทำบัญชีพิเศษแสดงรายการจ่ายเงินตามโครงการสานพลังประชารัฐ เป็นต้น

สรรพากร ปลดล็อกสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากผลตอบแทนจากการฝากเงินในไอแบงก์ เช่นเดียวกับสถาบันการเงินอื่น

                สรรพากร เปิดเผยร่างพระราชกฤษฎีกาและกฎกระทรวงตามมาตรการสร้างความเป็นกลางทางภาษี ปลดล็อกสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากผลตอบแทนจากการฝากเงินตามหลักการของศาสนาอิสลาม เช่นเดียวกับผลตอบแทนจากการฝากเงินกับสถาบันการเงินอื่น

     กรมสรรพากรเปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาและกฎกระทรวงตามมาตรการสร้างความเป็นกลางทางภาษีกรณีผลตอบแทนจากการฝากเงินตามหลักการของศาสนาอิสลาม เนื่องจากหลักการของศาสนาอิสลาม (หลักชาริอะฮ์) มิให้มีการจ่ายหรือรับดอกเบี้ย แต่ใช้การแบ่งปันผลกำไรหรือขาดทุนจากผลตอบแทนจากการค้าและการลงทุน และการรับความเสี่ยงร่วมกันระหว่างลูกค้ากับธนาคาร

   อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์เงินฝากตามหลักการของศาสนาอิสลามมีลักษณะทำนองเดียวกับเงินฝากออมทรัพย์และเงินฝากประจำ ผลตอบแทนจากการฝากเงินตามหลักการของศาสนาอิสลามจึงควรได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเช่นเดียวกับผลตอบแทนจากการฝากเงินกับสถาบันการเงินอื่น ดังนี้

   1. ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผลตอบแทนจากการฝากเงินเป็นรายเดือนติดต่อกันไม่น้อยกว่า 24 เดือน โดยมียอดเงินฝากแต่ละคราวเท่ากัน แต่ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน และรวมแล้วไม่เกิน 600,000 บาท

   2. ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผลตอบแทนจากการฝากเงินทำนองเดียวกับเงินฝากออมทรัพย์ เฉพาะกรณีได้รับผลตอบแทนรวมไม่เกิน 20,000 บาท

   3. ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผลตอบแทนจากการฝากเงินทำนองเดียวกับเงินฝากประจำที่มีระยะเวลา 1 ปีขึ้นไป แต่รวมแล้วไม่เกิน 30,000 บาทและได้รับผลตอบแทนเมื่ออายุไม่ต่ำกว่า 55 ปี

   ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะทำให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาระหว่างผลตอบแทนจากการฝากเงินทั่วไปกับการฝากเงินตามหลักการของศาสนาอิสลามมีความเท่าเทียมกัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางการออมของประชาชนโดยทั่วไป เนื่องจากการรับฝากเงินตามหลักการของศาสนาอิสลามไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศด้านการให้บริการทางการเงิน

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

apm

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!