WORLD7

ad 920x120px Mix Loan smetqm720

TCEBศภวรรณ ตระรตนรมว.ท่องเที่ยว 10 ประเทศอาเซียนมอบตราสัญลักษณ์ AMVS ผู้ประกอบการ ตอกย้ำบทบาท ทีเส็บ ในการพัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์สู่ระดับอาเซียน

       รัฐมนตรีว่าการการท่องเที่ยว 10 ประเทศอาเซียน มอบตราสัญลักษณ์สถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียน หรือ ASEAN MICE Venue Standard (AMVS) ภายในงานประชุมท่องเที่ยวอาเซียน ครั้งที่ 37 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของ ทีเส็บ ในการผลักดันมาตรฐานสถานที่สำหรับการจัดงานไมซ์จากไทยสู่อาเซียน พร้อมช่วยสร้างจุดแข็งและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน ส่งเสริมให้อาเซียนเป็นจุดหมายปลายทางการจัดงานไมซ์ระดับโลก

      นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวในงานประชุมท่องเที่ยวอาเซียน ครั้งที่ 37 (37th ASEAN Tourism Forum 2018 : ATF 2018) ณ จังหวัดเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 มกราคมว่า “ในวันที่ 26 มกราคมได้มีการจัดพิธีมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียน หรือ ASEAN MICE Venue Standard (AMVS) ให้กับผู้ประกอบการไมซ์ทั้ง 10 ประเทศอาเซียน ที่ผ่านการตรวจประเมินมาตรฐาน โดยแต่ละประเทศได้รับมอบตราสัญลักษณ์ดังกล่าวจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวของแต่ละประเทศ

       “มาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียนนั้นถูกพัฒนาขึ้นจากความสำเร็จของโครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทย หรือ Thailand MICE VenueStandard (TMVS)โดยที่ประชุมการท่องเที่ยวแห่งอาเซียนมีมติเอกฉันท์ มอบหมายให้ประเทศไทยโดย    ทีเส็บ เป็นLead Coordinator หรือ ผู้รับผิดชอบหลักในการจัดทำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์อาเซียนตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ทีเส็บได้กำหนดโรดแมปการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดการประชุมร่วมกับ 9 ประเทศสมาชิก ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย สปป.ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม จำนวน 5 ครั้ง เพื่อให้รายละเอียดและชี้แจงหลักเกณฑ์ของมาตรฐานดังกล่าว  ปัจจุบัน AMVS มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ (1) Meeting/Conference Venue or Room (2) Exhibition Venue และ (3) Event Venue โดยใช้หลักเกณฑ์การพิจารณา 3 ด้าน คือ 1. ด้านองค์ประกอบทางกายภาพ(Physical Setting) มี 32 ตัวชี้วัด 2. ด้านเทคโนโลยี มี 10 ตัวชี้วัด และ3.ด้านการให้บริการ มี 13 ตัวชี้วัด รวมทั้งหมด 55 ตัวชี้วัดซึ่งทุกประเทศสมาชิกได้ดำเนินการพัฒนาสถานที่จัดกิจกรรมไมซ์ พร้อมทั้งส่งรายชื่อโรงแรมและสถานที่จัดงานเข้ารับการประเมิน

     ทั้งนี้ ในคณะที่ประชุมด้านการท่องเที่ยวของอาเซียนได้มีมติเห็นชอบให้ผู้ประกอบการสถานที่จัดงานประชุมในอาเซียน ที่มีคะแนนสูงสุด 5 อันดับแรกของการตรวจประเมิน ให้ได้รับการรับรองมาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียนประเภทห้องประชุมในโรงแรม ซึ่งจัดให้มีการมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียนในงาน 37th ASEAN Tourism Forum 2018 : ATF 2018 ณ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 26 มกราคม 2561 สำหรับประเทศไทยมีผู้ประกอบการ 5 แห่งที่ได้รับมาตรฐาน AMVS คือ โรงแรมเซ็นทารา  แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ, โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล เวิลด์, โรงแรมเจ้าพระยา ปาร์ค, โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ และ โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปาซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานของสถานที่จัดงานจากระดับประเทศสู่ระดับภูมิภาคอาเซียน

      “จากนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการส่งเสริมให้อุตสาหกรรมไมซ์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้หลัก กระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ทีเส็บให้ความสำคัญทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพของสถานที่และบริการด้วยยุทธศาสตร์สำคัญ ดังนั้น การดำเนินงานโครงการ Thailand MICE Venue Standard และ ASEAN MICE Venue Standard จึงเป็นโครงการตัวอย่างที่ทีเส็บดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและสัมฤทธิผล เพื่อพัฒนางานด้านมาตรฐานอุตสาหกรรมไมซ์ ให้แก่ผู้ประกอบการทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค สร้างขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการไมซ์ เพิ่มศักยภาพของสถานที่จัดงานไมซ์ทั่วประเทศให้ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ และยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของ ทีเส็บ ที่สามารถสร้างความร่วมมือกับสมาชิกในประเทศอาเซียน

      โดยปัจจุบันมาตรฐาน AMVS ที่ได้ดำเนินการไปแล้วได้แก่ มาตรฐานประเภทห้องประชุมในโรงแรม ทั้งนี้ในแผนการดำเนินการต่อไป  ทีเส็บ ยังเดินหน้าเป็นผู้นำในการจัดทำมาตรฐานห้องประชุมในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า รวมถึงห้องประชุมในสถานที่ราชการและเอกชน (Meeting Room in Hotel/Convention & Exhibition Center/Public and Private Sector) รวมถึงการจัดทำมาตรฐานศูนย์การแสดงสินค้า และสถานที่จัดกิจกรรมพิเศษ (Exhibition Hall and Event Venue)” นางศุภวรรณ กล่าวโดยสรุป

 

ข้อมูลประกอบ

รายชื่อสถานประกอบการอาเซียนที่ได้รับตราสัญลักษณ์ ASEAN MICE Venue Standard (AMVS)

บรูไน

 1. Radisson Hotel Brunei Darussalam
 2. The Empire Hotel & Country Club
 3. V plaza Hotel Brunei Darussalam
กัมพูชา
 1. Sokha Siem Reap Resort & Convention Center
 2. Garden City Hotel
 3. Sokhalay Angkor Resort and Spa Hotel
 4. Sofitel Angkor Phokeethra Golf & Spa Resort
 5. Apsara Palace Resort & Conference Center

อินโดนีเซีย

 1. Bali Nusa Dua Hotel
 2. Raffles Jakarta
 3. Four Season Hotel Jakarta
 4. The Trans Resort Bali
 5. Ayana Midplaza Jakarta
สปป.ลาว
 1. Lao Plaza Hotel
 2. Landmark Mekong Riverside Hotel
 3. Don Chan Palace Hotel & Convention
 4. Muong Thanh Luxury Vientiane Hotel
 5. Luang Prabang View Hotel
มาเลเซีย
 1. Nexus Resort & Spa Karambunai, Sabah
 2. Pullman Hotel and Resort, Kuching, Sarawak
 3. Bukit Gambang Resort City, Pahang
 4. Sunway Putra Hotel, Kuala Lumpur
 5. Shangri-la’s Rasa Sayang Resort & Spa

เมียนมาร์

 1. Hilton Nay Pyi Taw
 2. Novotel, Yangon
 3. Melia, Yangon
 4. Hotel Max, Nay Pyi Taw
 5. Thingaha Hotel, Nay Pyi Taw
ฟิลิปปินส์
 1. Conrad manila
 2. Radisson blu cebu
 3. Crimson hotel filinvest city
 4. Waterfront cebu city hotel & Casino
 5. JPark Island Resort & Waterpark

สิงคโปร์

 1. Grand Hyatt Singapore
 2. The Ritz Carlton, Millenia Singapore
 3. Marina Bay Sands
 4. Resorts World Sentosa

เวียดนาม

 1. JW Marriott Hanoi
 2. Diamond Bay Resort & Spa
 3. FLC Quy Nhon Resort
 4. Muong Thanh Luxury Can Tho
 5. Vinpearl Ha Long Resort

ประเทศไทย

1.โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

2.โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล เวิลด์

3.โรงแรมเจ้าพระยา ปาร์ค

4.โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ 5.โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา

 

apm

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!