WORLD7

BANPU2024

smed PIONEER 720x100

 1AA1ALibrary

Bblockchain สามารถช่วยห้องสมุดของ Alexandria ได้อย่างไร?

EMILY TONELL

>>> blockchain สามารถช่วยห้องสมุดของ Alexandria ได้อย่างไร? การวิเคราะห์

>>> การศึกษาประวัติศาสตร์และคนโบราณมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาความรู้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

>>> น่าเสียดายที่ความสำคัญของความรู้นั้นรุนแรงมากเมื่อสูญเสียไป ด้วยโศกนาฏกรรม เช่น ไฟไหม้หอสมุดแห่งอเล็กซานเดรีย หรือการปล้นบ้านแห่งปัญญาในกรุงแบกแดดสมัยก่อน หรือการสูญหายของสิ่งประดิษฐ์ที่พิพิธภัณฑ์อิรัก ทัศนะต่างๆ หายไป ความก้าวหน้าทางปรัชญาและวรรณกรรมถูกลืมเลือน และภาษา และคำแปลก็หายไปจากโลก

>>> เมื่อเรามองหาการรักษาประวัติศาสตร์ เราจะปกป้องสิ่งประดิษฐ์ของมรดกของเราจากภัยพิบัติได้อย่างไร

>>> การใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อเก็บข้อมูลที่จัดเก็บบนบริการคลาวด์แบบกระจายอำนาจอาจเป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมประวัติศาสตร์และการเก็บถาวรจำเป็นต้องใช้ในการปกป้องประวัติศาสตร์ของมนุษย์โดยรวมของเราจากการถูกทำลาย การปล้นสะดม และการเก็บบันทึกที่ผิดพลาด

Blockchain เป็นผู้ดูแลข้อมูล

        อุตสาหกรรมการเก็บถาวรในหลายส่วนย่อยได้รับเงินทุนไม่เพียงพอและขาดวิธีการดูแลข้อมูลที่ถูกเก็บไว้อย่างเหมาะสม ดังที่ได้กล่าวไว้ในคำประกาศปี 2014 นี้เพื่อขอเงินทุนเพิ่มเติมสำหรับ United States Archive เป็นที่ชัดเจนว่าขาดเงินทุนในหลายด้านซึ่งอาจส่งผลให้สูญเสียบันทึกทางกายภาพและดิจิทัล 

      อีกทางเลือกหนึ่งคือการจัดเก็บข้อมูลบนบล็อคเชนโดยตรง David Vorick ซีอีโอของ Skynet และผู้ร่วมก่อตั้ง Sia กล่าวกับ Cointelegraph ว่า “ข้อได้เปรียบที่สำคัญของการใช้บล็อคเชนคือการที่คุณสามารถสร้างในตลาดเปิด ซึ่งรับประกันราคาที่ยุติธรรมสำหรับทุกคน” สิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้บุคคลที่สามเข้ามามีส่วนร่วมในการระดมทุน ขณะเดียวกันก็ทำให้มั่นใจได้ว่าสมาชิกในชุมชนที่มีความกระตือรือร้นในการปกป้องมรดกของตนสามารถให้ทุนสนับสนุนระบบจัดเก็บข้อมูลได้โดยตรง 

      Vorick กล่าวเพิ่มเติมว่า "ถ้าคุณพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานภายนอก คุณได้ให้ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานของคุณสามารถขัดขวางธุรกิจของคุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาจะใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างมีความสุข"

       บ่อยครั้ง ความกังวลเกิดขึ้นเกี่ยวกับความถูกต้อง ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่เก็บไว้ เอกสารและบันทึกจำนวนมากได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับผู้คนในชุมชน ดังนั้น จึงต้องปลอดภัยและมั่นคงเพื่อประโยชน์ในมรดกของพวกเขา ลักษณะของผู้ดูแลข้อมูลบนบล็อคเชนจะปกป้องข้อมูลโดยไม่ได้จัดเก็บในฐานข้อมูลแบบรวมศูนย์เหมือนที่องค์กรชั้นนำบางแห่งทำ ดังนั้นจึงทำให้เสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยการแบ่งไฟล์ “ออกเป็นหลายๆ ส่วนแล้วส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์หรือโหนดต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเป็นไปได้ในการควบคุมข้อมูลผู้ใช้จากภายนอก”

         อีกแง่มุมที่สำคัญของการจัดเก็บข้อมูลถาวรบนบล็อคเชนคือความไม่เปลี่ยนรูปของเอกสารเอง “แต่เอกสารทางอินเทอร์เน็ตก็มีความเสี่ยงที่จะลบเอกสารในลักษณะที่ไม่สามารถตรวจจับได้” สภาวิจัยสังคมศาสตร์กล่าว นอกจากนี้ยังบันทึกไว้ว่าในปี 2544 นักเขียนได้รับสิทธิ์ในการเก็บถาวรงานออนไลน์ของตนเอง แต่ฝ่ายอื่น ๆ สามารถเข้าไปและลบงานของผู้เขียนได้ทั้งหมดโดยไม่เปิดเผยข้อมูลหรือมีข้อบ่งชี้ว่าเหตุใด บทความถูกลบ บทความและสิ่งพิมพ์สูญหายเนื่องจากบางบทความไม่สมควรได้รับการบันทึก 

         คลังข้อมูลบล็อกเชนสามารถจัดเก็บข้อมูลข้ามโหนดต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นสิ่งที่ติดตั้งถาวรบนบล็อกเชนและในประวัติศาสตร์ 

        สะดวก สิ่งนี้นำไปสู่ส่วนต่อไปของประโยชน์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน: ให้เครดิตเมื่อถึงกำหนดชำระด้วยการสร้างบันทึกการเป็นเจ้าของที่ไม่เปลี่ยนรูป ด้วยการใช้บล็อคเชน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใครเป็นเจ้าของอะไร เช่น หนังสือเดินทางดิจิทัลสำหรับเอกสารและบันทึก 

       ผู้ที่ชื่นชอบบล็อคเชนมักจะอธิบายว่า “ความไม่เปลี่ยนรูปทำให้เกิดความสมบูรณ์” ปกป้องว่าใครเป็นเจ้าของเอกสารและใครมีและมีสิทธิ์เข้าถึงเอกสาร ตัวอย่างเช่น โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้หรือ NFTs ทำให้อุตสาหกรรมศิลปะต้องพิจารณาถึงสิทธิในการเป็นเจ้าของอีกครั้ง “อนุญาตให้ศิลปินปกป้องการสร้างสรรค์ของพวกเขาจากการปลอมแปลงและการซ้ำซ้อนในอาณาจักรดิจิทัล” ด้วยการใช้แนวคิดเดียวกันกับการเก็บถาวรและการรวบรวมข้อมูล จะมีวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าระเบียนจะไม่ถูกดัดแปลง เป็นการพิสูจน์เจ้าของดั้งเดิมและรูปแบบดั้งเดิม

ที่เกี่ยวข้อง: blockchain ทำงานอย่างไร ทุกสิ่งที่ควรรู้

วิธีช่วย

        เมื่อมองย้อนกลับไป เราสามารถมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์เพื่อดูว่ามีอะไรผิดพลาดและสิ่งใดที่อาจช่วยได้ 

        แม้ว่าวิธีนี้อาจเป็นการป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันไม่ให้เกิดขึ้น หรือเพียงเพราะความอยากรู้อยากเห็น แต่การปฏิบัตินี้สามารถช่วยภาษาที่กำลังจะตายของเรา และรักษาความทรงจำของผู้คนให้คงอยู่ต่อไปสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป 

       ลองนึกภาพว่าบันทึกทั้งหมดที่สูญหายไปในกองไฟอันยิ่งใหญ่ของ Library of Alexandria หรือที่สูญหายในการทำลายวิหาร Serapeum 500 ปีต่อมา ถูกเก็บไว้ในบล็อกเชน เราจะศึกษาและเรียนรู้ข้อมูลใดบ้างที่สามารถเปลี่ยนแปลงสังคมสมัยใหม่ไปตลอดกาล? 

      ในระหว่างการปล้นบ้านแห่งปัญญาแห่งกรุงแบกแดดโบราณซึ่งมีการแปลที่ดีที่สุดในโลกบางส่วนตำราปรัชญาและศาสนาถูกทำลายและทิ้งลงในไทกริสทำให้มันไหล "ดำเป็นเวลาครึ่งปีเพราะหมึกจากพัน ของหนังสือจมน้ำตายด้วยการตายเชิงเปรียบเทียบ” การสูญเสียบันทึกอันล้ำค่าเหล่านี้ได้สร้างความเสียหายอย่างไม่อาจหยั่งรู้ต่อความเข้าใจของเราเกี่ยวกับมนุษยชาติ ซึ่งมักถูกมองว่าเป็นหนทางในการทำให้มรดกตกต่ำลงและเขียนเรื่องราวขึ้นมาใหม่ ดังนั้นตาม "ความทรงจำที่หายไป - ห้องสมุดและหอจดหมายเหตุถูกทำลายในศตวรรษที่ยี่สิบ" โดยองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ "ต้องมีมาตรการเพื่อรักษามรดกที่เป็นลายลักษณ์อักษรของเรา"

        การใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนที่ไม่เปลี่ยนรูปเพื่อเก็บรักษาบันทึกให้ปลอดภัยอาจเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงที่เกิดไฟไหม้ในปี 2018 ซึ่งไหม้เกรียมไปทั่วพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบราซิล และทำลายบันทึกอันล้ำค่าของประวัติศาสตร์และผลงานศิลปะของเรา Dalton de Souza Amorim ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเซาเปาโลกล่าวว่า “กลุ่มมานุษยวิทยาเป็นการสูญเสียที่เลวร้ายที่สุด” ซึ่งเป็นการบันทึกภาษาพื้นเมืองที่ตอนนี้หายไปตลอดกาล 

       ในขณะที่เทคโนโลยีบล็อคเชนไม่สามารถปกป้องวัตถุทางกายภาพจากความเสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจหรือโดยเจตนา ข้อมูลจากวัตถุเหล่านี้และนักวิจัยที่บันทึกไว้ เหมือนกับการบันทึกของคนที่พูดภาษาที่ลืมไปแล้วในตอนนี้ ก็สามารถได้รับการปกป้องได้ 

       นักมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน Clifford Geertz กล่าวไว้ในบทความเรื่อง "Religion as a Cultural System" ของเขาว่า วัฒนธรรมคือ "รูปแบบการถ่ายทอดในอดีตของความหมายที่รวมอยู่ในสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นระบบของแนวคิดที่สืบทอดมาซึ่งแสดงออกในรูปแบบสัญลักษณ์โดยวิธีการที่มนุษย์สื่อสาร สืบสาน และพัฒนา ความรู้และทัศนคติที่มีต่อชีวิต” ดังนั้น การปกป้องบันทึกภาษาจึงจำเป็นต่อการปกป้องวัฒนธรรมของผู้คน 

      การแสดงความเป็นเจ้าของในบล็อคเชนจะทำให้การถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องว่าใครเป็นเจ้าของอะไรโดยไม่คำนึงว่าใครจะเป็นผู้ค้นพบและใครเป็นเจ้าของในตอนนี้ นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคิดถึงความสำเร็จล่าสุดของอิรักและอียิปต์ในการอ้างสิทธิ์สิ่งประดิษฐ์ 11,500 หลังการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของและ "ประสานการส่งคืนเศษกระดาษปาปิรัสโบราณประมาณ 5,000 ชิ้นและวัตถุดินเหนียวโบราณ 6,500 ชิ้นเนื่องจากสิ่งประดิษฐ์ไม่มีแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้หรือความเป็นเจ้าของ ประวัติศาสตร์” ด้วยการใช้บล็อคเชน ประเทศและชุมชนต่างๆ จะไม่จำเป็นต้องอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเอกสารหรือบันทึกใดๆ อีกต่อไป เนื่องจากข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้และปลอดภัยจากการปลอมแปลง 

          ตอนนี้เราติดตั้งเทคโนโลยีบล็อกเชนแล้ว เราสามารถวางตำแหน่งตัวเองในการปกป้องและส่งต่อความรู้และประวัติศาสตร์ของเราไปยังคนรุ่นต่อไปโดยไม่ต้องกลัวว่าบันทึก เอกสาร และข้อมูลจะสูญหายไปตลอดกาล หากเรารู้ว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนมีความสำคัญเพียงใดในการเก็บรักษาและดึงข้อมูล ลองนึกภาพว่าจะมีการจัดเก็บห้องสมุดของอเล็กซานเดรียกี่แห่งในอนาคต

More Articles

 

https://www.cointelegraph.com/news/how-blockchain-could-have-saved-the-library-of-alexandria

 

 

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

 

EXIM One 720x90 C J

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

smed banpu 720x90 new1 1

apm

 

 

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!