WORLD7

ใจฟู720x100pxsmed

1 1ส่งออกข้าวไทย

พาณิชย์ ลุยโปรโมต 99 แบรนด์ข้าวหอมมะลิ ได้ ‘ตราเขียว’สร้างความเชื่อมั่นผู้ซื้อ ผู้นำเข้า

     กรมการค้าต่างประเทศจับมือสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รวบรวมรายชื่อผู้ผลิต แบรนด์ข้าวที่ได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย หรือตราเขียว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้บริโภคในต่างประเทศ ตรวจสอบได้ตรารับรองจริงหรือไม่ ช่วยป้องกันปัญหาการปลอมปน ล่าสุดมีสมัครเข้ามาแล้ว 38 ราย 99 แบรนด์ เตรียมช่วยโปรโมตในประเทศที่เป็นตลาดข้าวสำคัญของไทย ทั้งสหรัฐฯ จีน แคนาดา ฮ่องกง และประเทศอื่นๆ 

      นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และผู้ส่งออกข้าวไทย ทำการรวบรวมรายชื่อผู้ส่งออก และแบรนด์ข้าวหอมมะลิไทย หรือแบรนด์ที่ไทยผลิตให้ และได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย (Thai Hom Mali Rice Certification Mark) หรือที่เรียกกันว่า เครื่องหมายตราเขียว เพื่อใช้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้บริโภคข้าวหอมมะลิไทยในต่างประเทศ ที่จะสามารถตรวจสอบได้ว่าข้าวหอมมะลิไทยยี่ห้อที่วางจำหน่ายอยู่ เป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้หรือไม่ และยังจะช่วยแก้ไขปัญหาการปลอมแปลง การลอกเลียนแบบ ซึ่งปัจจุบัน มีผู้แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการแล้ว 38 ราย รวม 99 เครื่องหมาย

      ทั้งนี้ ในระยะแรกจะเป็นการประชาสัมพันธ์ข้อมูลแบรนด์ข้าวหอมมะลิไทย บนเว็บไซต์ของกรมฯ และประชาสัมพันธ์ผ่านสำนักงานพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ รวมถึงสถานทูตไทยในประเทศผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิที่สำคัญ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน แคนาดา และฮ่องกง และในอนาคตจะพัฒนาไปสู่การนำระบบ QR Code มาประยุกต์ใช้ สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้และได้รับการรับรองจริงหรือไม่ โดยตรวจได้ผ่านปลายนิ้วจากโทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

       “การดำเนินการดังกล่าว ไม่เพียงแต่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ผลิต ผู้ส่งออก ที่ได้ตรารับรอง แต่ยังทำให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่ต้องการซื้อข้าวไทย ก็เชื่อมั่นได้ว่าซื้อไปแล้ว ไม่ผิดหวัง เป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้ ส่วนผู้บริโภคในต่างประเทศ ที่ซื้อข้าวไปบริโภค ก็มั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ ไม่ใช่ของเทียม หรือปลอมปน ซึ่งในที่สุด จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพการส่งออก ตลอดจนส่งเสริมและยกระดับการตลาดข้าวหอมมะลิไทยได้เพิ่มขึ้น”นายพิทักษ์กล่าว

       สำหรับ การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบาย 'ตลาดนำการผลิต'ของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศ เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2563-2567 ในด้านการตลาดต่างประเทศ และให้ดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นต่อคุณค่าข้าวหอมมะลิไทยภายใต้เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย

     ผู้สนใจดูรายละเอียดข้าวหอมมะลิไทยทั้ง 99 แบรนด์ สามารถเข้าชมได้ผ่าน www.dft.go.th และหากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย และมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ http://ocs.dft.go.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1385 หรือสายตรง 0 2547 4746

Click Donate Support Web  

EXIM One 720x90 C J

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

PTG 720x100TU720x100sme 720x100

BANPU 720x100QIC 720x100

ธกส 720x100

ใจฟู720x100px

ais 720x100

apm

 

 

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!