WORLD7

ใจฟู720x100pxsmed

1aaa สนธิรัตน์

'สนธิรัตน์' กำชับ กกพ. เช็คระบบลงทะเบียนของกฟน.และกฟภ.ให้พร้อม 100% วันที่ 25 มี.ค.นี้ คาดประชาชนขอคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าจำนวนมาก หวังเม็ดเงินเยียวยาเศรษฐกิจฐานรากช่วงโควิด-19 กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ในช่วงเดือนเม.ย.นี้

       นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กำชับให้ทาง สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เร่งไปตรวจดูความพร้อมของระบบการคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาให้กับประชาชนทั่วไปและเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ทั้งในส่วนของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) คิดเป็นวงเงินถึง 32,700 ล้านบาท โดยมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิถึง 22.17 ล้านราย

       “เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมระบบรองรับให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะคาดว่าจะมีปริมาณผู้ยื่นขอจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ขอผ่านแอพลิเคลั่น เวปไซด์ และระบบออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งการไฟฟ้าจะต้องอำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้รับเงินคืนเร็วที่สุด ก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19” 

       ทั้งนี้ กกพ.ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์เรื่องการคืนหลักประกันการใช้ไฟฟ้าให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย และประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก พ.ศ.2563 แล้ว โดยกฟน.และกฟภ.จะเปิดให้ประชาชนตรวจสอบสิทธิ์และลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 2563 นี้ ตามช่องทางที่กำหนดไว้และเริ่มทยอยคืนเงินให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป

       นายสนธิรัตน์ เชื่อว่า มาตรการคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจฐานรากตลอดช่วงเดือนเมษายน สามารถนำไปจับจ่ายใช้สอยสินค้าหรือเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น ส่วนจำนวนเงินมากหรือน้อยนั้นขึ้นกับวงเงินที่วางประกันหรือขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าตามประกาศของกกพ. เช่น ถ้าเป็นระดับครัวเรือน เงินคืนก็อยู่ตั้งแต่ 300-6,000 บาท ส่วนประเภทกิจการขนาดเล็กนั้นตัวเลขเงินคืนจะเป็นหลักหมื่นบาทขึ้นไป เป็นต้น

 

MEA ปิดรับทำธุรกรรม เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า โอนหลักประกันการใช้ไฟฟ้า และขอคืนเงินหลักประกันการใช้ไฟฟ้า ณ ที่ทำการไฟฟ้านครหลวง เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์ การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 จะคลี่คลาย

       ตามที่หน่วยงานภาครัฐได้มีมาตร​การปฏิบัติป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในปัจจุบัน รวมถึงเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ทุกท่าน การไฟฟ้า​นครหลวง หรือ MEA ขอแจ้งปิดรับการติดต่อธุรกรรมเรื่อง การเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า การโอนหลักประกันการใช้ไฟฟ้า และการขอคืนหลักประกันการใช้ไฟฟ้า ทุกที่ทำการ เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 จะคลี่คลาย โดยงานบริการด้านอื่นๆ และการแก้ไฟฟ้าขัดข้องยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

       ทั้งนี้ สำหรับผู้ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า สามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ http://measy.mea.or.th ได้ตลอด 24 ช.ม. หรือ ลงทะเบียนทางโทรศัพท์ที่หมายเลข 0 2256 3333 จำนวน 50 คู่สาย (เวลา 08.00–15.30 น. ในวันทำการ) ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยไม่มีกำหนดปิดการลงทะเบียน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขออภัยในความไม่สะดวก

****************************************** 

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 

 Click Donate Support Web 

SAM720x100px bgGC 790x90

 

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

apm

 

 

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!