WORLD7

ใจฟู720x100pxsmed

9988 ออกพรรษา บั้งไฟหนองคาย

ปรากฏการณ์แห่ง ความศรัทธาสองฝั่งโขง กับเทศกาลออกพรรษา หนองคายเชิญชมความมหัศจรรย์บั้งไฟพญานาคโลก เดียวเท่านั้น!!!

          เมื่อเร็วๆ นี้ นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พันตำรวจเอกสกล สิทธิวิชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายแพทย์ปิยะเดช วลีพิทักษ์เดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย, นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี ดาราคนดังที่มีความเชื่อ ศรัทธา ต่อองค์พญานาค เช่น อาจารย์ก้อนคำ ศิลปินดังจาก สปป.ลาว ร่วมเปิดงานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2565 ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน (พญานาคคู่ ริมโขง) จังหวัดหนองคาย 

          นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า งานประเพณีออกพรรษา และบั้งไฟพญานาคโลก เป็นกิจกรรมประเพณีที่สำคัญของชาวจังหวัดหนองคาย ซึ่งมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เท่านั้น และในพื้นที่แต่ละอำเภอ มีกิจกรรมที่หลากหลายที่เป็นอัตลักษณ์ วัฒนธรรม ประเพณี ของชาวจังหวัดหนองคายอย่างแท้จริง อาทิ พิธีรำบวงสรวงบูชาพญานาค, ไหลเรือไฟบูชาพญานาค และ การลอยกระทงกาบกล้วย ซึ่งก็มีเพียงจังหวัดหนองคายเท่านั้นที่มีการลอยกระทง 2 ครั้ง ใน 1 ปี เพื่อสักการะบูชาแม่น้ำโขง และ องค์พญานาคราช ตามความเชื่อ ส่วนไฮไลท์คือการชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค โดยมีความเชื่อว่าเป็นการสักการะองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ โดยในปีนี้ก็กิจกรรมพิเศษที่เพิ่มเติมเข้ามา เป็นการดำเนินการจัดงานเป็นครั้งแรก คือ การจัดงานเทศกาลออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคสองฝั่งโขง เชื่อมความสัมพันธ์ไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยจัดงานดังกล่าวในวันที่ 10 ตุลาคม 2565 นิคมสร้างตนเองรัตนวาปี อำเภอรัตนวาปี ภายในงานประกอบด้วย การเดินแบบผ้าไทยและการแสดงศิลปะวัฒนธรรม ไทย และ สปป.ลาว การแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรม สินค้าทางวัฒนธรรม (CPOT) หรือสินค้าจากภาคเอกชน จากไทย และสปป.ลาว การประกวดบายศรีพญานาค การประกวดภาพถ่าย รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกมากมาย ตลอดจนการทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ และ การทำบุญสักการะขอพร ตามรอยองค์พญานาคราช ใน 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดหนองคาย

          สำหรับวันออกพรรษาในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 10 .. 2565 ซึ่งจังหวัดหนองคายจะจัดกิจกรรมที่เป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรม ประเพณี ให้คงอยู่สืบไปคู่กับคนจังหวัดหนองคาย รวมถึงให้ประชาชนคนรุ่นใหม่ และชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมและประเพณีที่มีการสืบสานกันมาอย่างยาวนาน โดยทางพื้นที่ในแต่ละอำเภอมีการกำหนดจุดพื้นที่และจำนวนผู้เข้ารวมรับชมบั้งไฟพญานาคไว้อย่างชัดเจน สถิติในปีที่ผ่านมานั้น มีจำนวนลูกไฟ 615 ลูก ในพื้นที่ 2 อำเภอได้แก่ อำเภอโพนพิสัย จำนวน 115 ลูก และมากที่สุดคืออำเภอรัตนวาปี จำนวน 500 ลูก ซึ่งในปีนี้มีการกำหนดจุดชมบั้งไฟพญานาคหลายจุด เช่น 1.วัดไทย ลานนาคาเบิกฟ้า อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย 2. บริเวณริมโขงบ้านท่าม่วง อำเภอรัตนวาปี 3. บ้านโพนแพง อำเภอรัตนวาปี 4. บ้านน้ำเป อำเภอรัตนวาปี 5. บ้านหนองกุ้ง อำเภอโพนพิสัย 6. บ้านตาลชุม อำเภอรัตนวาปี 7. บ้านหนองแก้ว อำเภอรัตนวาปี 8. บ้านอาญา อำเภอรัตนวาปี 9. บ้านเปงจาน อำเภอรัตนวาปี 10. บ้านเปงจานนคร อำเภอรัตนวาปี 11. บ้านต้อนน้อย อำเภอรัตนวาปี 12. บ้านต้อนใหญ่ อำเภอรัตนวาปี

          ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนการเดินทางฯ ขอให้ทุกท่านเตรียมความพร้อมของตนเอง ให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทาง เพื่อเข้าชมบั้งไฟพญานาคในจุดที่ทางจังหวัดหนองคายได้กำหนดไว้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่ คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

A9988

Click Donate Support Web  

EXIM One 720x90 C J

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

PTG 720x100TU720x100sme 720x100

BANPU 720x100QIC 720x100

ธกส 720x100

ใจฟู720x100px

ais 720x100

apm

 

 

Facebook

5 ข่าวฮอตนิวส์!